DOANH NGHIỆP VẪN CHƯA THOÁT KHỎI CON DẤU

Luật Doanh Nghiệp mới và Nghị định về hướng dẫn sử dụng con dấu công ty. Tạo ra một cải cách về hành chính mang tính bước ngoặt; Trao quyền tự chủ, tự quyết cho doanh nghiệp.

Theo đó, Việc khắc dấu tròn công ty các cá nhân, tổ chức tự liên hệ với các đơn vị khắc dấu đặt khắc dấu đơn vị mình. Số lượng con dấu, nội dung con dấu, hình thức do doanh nghiệp tự chọn. Điều này tạo nên một cơ chế “Mở” cho doanh nghiệp tự chủ trong vận hành, quản lý và phát triển doanh nghiệp.

Con dấu công ty có thể là hình tròn, hình vuông hay chữ nhật; Có thể là màu xanh, màu đỏ, màu vàng tùy doanh nghiệp chọn.

Tuy nhiên, Theo thống kê mới nhất hiện nay thì có tới 90 % dấu tròn công ty được khắc theo mẫu cũ. Nội dung con dấu gồm có: Tên công ty; mã số thuế; Tỉnh (thành phố) theo thông tin trên giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh đã được cấp; Đường kính 3,6 cm; mực đỏ. Một số ít còn lại có cho thêm logo công ty vào nhưng vẫn đảm bảo những nội dung cơ bản.

Một số đơn vị đặc thù như ngân hàng, biểu mẫu kế toán vẫn yêu cầu doanh nghiệp đóng dấu tròn. Nội dung con dấu như thông lệ cũ với một số mẫu có logo thì phải thông báo mẫu dấu mới cho đơn vị này.

Một phần do thói quen của đối tác khách hàng và tập quán pháp lý. Khi ký hợp đồng hoặc các chứng từ giao dịch thì dấu tròn theo mẫu cũ vẫn mang lại cảm giác yên tâm hơn. Khi đàm phán hợp đồng cũng nhanh chóng đạt hiệu quả hơn.

Chính từ những thực tế văn hóa kinh doanh của người Việt Nam; Sự đổi mới của Luật Doanh Nghiệp có phần chưa đạt được hiệu quả như mong đợi.

Quý khách hàng có thắc mắc gì vui lòng liên hệ lại để được tư vấn cụ thể !